Image 3

Giáo sư kinh tế Israel: Việt Nam sẽ trở thành 'con hổ' của châu Á trong 10 - 20 năm tới

Ngày 28/6, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Giáo sư Avishay Braverman, nguyên Bộ trưởng các vấn đề dân tộc, nguyên Chủ tịch Ủy ban Tài chính và Chủ tịch các vấn đề về kinh tế của Israel, đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

 

Ông Avishay Braverman cũng là một nhà kinh tế học nông nghiệp hàng đầu của Israel và thế giới, đang tham gia vào Khuôn khổ hợp tác giữa Đại sứ quán Israel tại Việt Nam và Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh nhằm tăng cường trao đổi học thuật, tham vấn chính sách, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Học viện và các viện nghiên cứu, các chuyên gia Israel nói riêng và quan hệ hữu nghị giữa 2 nước nói chung.

Qua theo dõi tình hình Việt Nam cũng như trao đổi thẳng thắn, cởi mở với các chuyên gia trong nước, Giáo sư Avishay Braverman bày tỏ tin tưởng trong vòng 10 - 20 năm tới, nền kinh tế Việt Nam sẽ trở thành “con hổ” của châu Á.

Theo ông Avishay Braverman, vấn đề với Việt Nam là tiếp tục nuôi dưỡng và phát triển tầng lớp trung lưu và “níu chân” họ ở lại và đóng góp cho đất nước, thay vì ra nước ngoài làm việc. Bên cạnh đó, Việt Nam cần ưu tiên đầu tư cho giáo dục để nâng cao dân trí, tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao; đồng thời tăng cường mở cửa thị trường, phát triển mạnh mẽ đội ngũ doanh nghiệp.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, Giáo sư Avishay Braverman mong muốn cùng các chuyên gia kinh tế nông nghiệp hàng đầu thế giới phối hợp tổ chức một diễn đàn về hợp tác trong nông nghiệp tại Việt Nam, để chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, khai thác tối đa tiềm năng to lớn của lĩnh vực này. Ông cho rằng, bằng việc khai thác các tiềm năng nông nghiệp sẽ giúp GDP của Việt Nam tăng trưởng bền vững trên 7%. 

Bày tỏ vui mừng được tiếp đón Giáo sư Avishay Braverman, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Đảng, Nhà nước Việt Nam coi trọng tinh thần tự lực tự cường để bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô và phát triển bền vững. 

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam và Israel là hai nền kinh tế có cơ cấu bổ sung cho nhau, không có cạnh tranh trực tiếp nên hoàn toàn có thể hợp tác, cùng phát triển. Hiện Chính phủ hai bên đang chỉ đạo các bộ, ngành xúc tiến xây dựng hiệp định thương mại tự do giữa hai bên để tăng cường hợp tác, đầu tư.

Hoan nghênh sáng kiến tổ chức Diễn đàn hợp tác, phát triển nông nghiệp tại Việt Nam của Giáo sư Avishay Braverman, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ Ngoại giao, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp thực hiện.

 


Image 3

Bài viết liên quan